Effie Gray

ดูหนังออนไลน์ ปีที่แล้วใน ภาพยนตร์ชีวประวัติที่ค่อนข้างยากของ Mike Leighเรื่อง “ Mr. Turner ” นักวิจารณ์ศิลปะในศตวรรษที่ 19 John Ruskin รับบทโดยJoshua McGuireเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่ไร้เดียงสาของชายคนหนึ่ง นกที่พอใจในตัวเองกำลังจิกเสียงคำรามของTimothy Spallจิตรกร JMW Turner และตอนนี้รัสกินกำลังถูกกวาดต้อนถ่านอีกครั้งในรูปแบบที่แตกต่างและซับซ้อนมากขึ้นใน “เอฟฟี่เกรย์” ภาพยนตร์ย้อนยุคที่ออกแบบมาอย่างสวยงามพร้อมบทภาพยนตร์โดยเอ็มมา ธ อมป์สันที่พยายามแสดงละครการแต่งงานที่ไม่มีความสุขของรัสกินกับหญิงสาวที่อายุน้อยกว่า ของเทพนิยายสตรีนิยม

ในฐานะรัสกิน เกร็ก ไวส์ สามีในชีวิตจริงของทอมป์สันดูเหมือนกับภาพถ่ายที่รอดตายของชายที่เขากำลังเล่นอยู่พอดีเป๊ะ ทั้งหล่อ มืดมน สูงส่ง และว่างเปล่าและสุภาพเล็กน้อย ความหล่อเหลาที่หล่อเหลาของเขาเป็นกับดักที่เขาจับตัวเอฟฟี่ผู้ไร้เดียงสา ( ดาโกต้า แฟนนิ่ง ) ที่พาเธอออกจากพ่อแม่ของเธอในสกอตแลนด์และฝากเธอไว้ที่บ้านของครอบครัวในลอนดอน ซึ่งเขาถูกควบคุมโดยพ่อที่กดขี่ข่มเหง ( เดวิด ซูเชต์ ) และแม่ ( จูลี่ วอลเตอร์ส ) ดูหนัง ผู้ซึ่งยืนกรานที่จะอาบน้ำให้ลูกชายที่โตแล้วของเธอหลังจากการเดินทางอันยาวนานของเขา หนังเรื่องนี้มีรสนิยมดีเกินกว่าจะแสดงให้คุณเห็นจริงๆ ว่านางรัสกินกำลังอาบน้ำให้ลูกชายที่โตแล้วและหน้าตาและความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นเราจึงถูกทิ้งให้สงสัยกับเอฟฟี่ ว่าการแต่งงานของเธอเป็นอะไรที่ผิดตั้งแต่แรกเริ่ม

ในคืนแรกที่อยู่ด้วยกันในบ้าน เอฟฟี่เข้ามาในห้องนอนของพวกเขาและถอดชุดนอนออกอย่างคาดหวัง

ปรีชาญาณทำให้ชัดเจนว่ารัสกินไม่เคยเห็นร่างผู้หญิงเปลือยมาก่อนในเนื้อหนัง และเขายังแสดงให้เห็นชัดเจนว่ารัสกินถูกขับไล่ด้วยสิ่งที่เขาเห็นและยังน่ากลัวอีกด้วย หลังจากการถอดกุญแจออก “เอฟฟี่ เกรย์” แสดงให้เราเห็นฉากต่อฉากของรัสกินที่ปฏิเสธภรรยาของเขาอย่างเย็นชาในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ จนกระทั่งเธอป่วยเพราะถูกทอดทิ้ง ผมร่วง และถอยกลับไปสู่ความทุกข์ยากที่ปิดไว้ Fanning รับบทเป็น Effie ในบันทึกอันน่าตกตะลึงของความปรารถนาอันเยือกเย็น และนี่ไม่เพียงพอที่จะรักษาฉากปฏิเสธซ้ำๆ เหล่านี้ทั้งหมด เลดี้ อีสต์เลค (เอ็มม่า ทอมป์สัน) ที่เฉลียวฉลาดและเห็นอกเห็นใจสังเกตเห็นสภาพของเอฟฟี่ เช่นเดียวกับจิตรกรสาวผู้ทะเยอทะยาน เอเวอเร็ตต์ มิลเลส์ ( ทอม สเตอร์ริดจ์ )) ซึ่งเป็นหนี้ความสำเร็จของเขาในการสนับสนุนภาพวาดของรัสกิน แต่ไม่มีอะไรที่พวกเขาสามารถทำได้ในตอนแรก

นี่ควรเป็นสถานการณ์ที่น่าทึ่ง เช่น การเปลี่ยนแปลงในเรื่อง “Rebecca” (1940) ของฮิตช์ค็อก การแต่งงานที่ไม่สมบูรณ์ระหว่าง Ruskin และ Grey ได้ทำหน้าที่เป็นสื่อสำหรับหนังสือและบทละครก่อนหน้านี้หลายเล่ม แต่เนื้อหาที่นี่ไม่เคยเชื่อมโยงกันเพราะ Thompson ตั้งใจที่จะทำให้ Effie เป็นนางเอกที่เห็นอกเห็นใจเธอทำให้ Ruskin กลายเป็นวายร้ายที่เขาอาจจะวนเวียนอยู่ หนวดของเขาไปจนสุด ทำไมรัสกินปฏิเสธภรรยาของเขาและปฏิเสธที่จะนอนกับเธอ? เขาเป็นคนเจ้าระเบียบมากเกินไปสำหรับการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่? พ่อแม่ของเขายับยั้งเขาจนต้องกดขี่ทางเพศทั้งหมดหรือไม่? เขาเป็นเกย์? หรือเขาเป็นเฒ่าหัวงูที่ไม่เคยกระตือรือร้นที่ไม่สามารถดึงดูดผู้หญิงที่เป็นผู้ใหญ่ได้? ตัวเลือกสุดท้ายนี้ดูเหมือนจะเป็นไปได้มากที่สุดจากมุมมองสมัยใหม่

เกรย์เองเขียนว่า“เขากล่าวหาหลายสาเหตุ ความเกลียดชังของเด็ก แรงจูงใจทางศาสนา ความปรารถนาที่จะรักษาความงามของฉัน และในที่สุดปีที่แล้วเขาบอกเหตุผลที่แท้จริงของเขากับฉัน…ว่าเขาเคยจินตนาการว่าผู้หญิงค่อนข้างต่างจากที่เขาเห็นฉันเป็น และเหตุผลที่เขาไม่ทำให้ฉันเป็นภรรยาของเขาก็เพราะเขารังเกียจคนของฉันในเย็นวันแรก 10 เมษายน [1848]” รัสกินเขียนในภายหลังว่า “มันอาจจะคิดว่าแปลกที่ฉันสามารถงดเว้นจากผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเสน่ห์มากสำหรับคนส่วนใหญ่ แม้ว่าใบหน้าของเธอจะสวย แต่ตัวตนของเธอไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกระตุ้นอารมณ์ ในทางกลับกัน มีบางสถานการณ์ในตัวเธอที่ตรวจสอบอย่างสมบูรณ์” ดูหนังออนไลน์

แทนที่จะสำรวจสิ่งนี้อย่างเปิดเผยที่สุดและใช้โอกาสนั้น Thompson และผู้กำกับRichard Laxtonเพียงบอกใบ้ว่ามีอะไรผิดปกติระหว่างพวกเขา ดังนั้น Wise จึงถูกบังคับให้ต้องคลุมเครือมากขึ้นในขณะที่ Fanning ถูกนำเสนอเป็นเจ้าหญิงนิทราเท่านั้น มีทางเบี่ยงที่มีสีสันเช่นการเดินทางไปเวนิสที่มีClaudia Cardinale เป็นประธานเสมอแต่การทัศนศึกษาดังกล่าวเป็นเพียงการเบลอสถานการณ์ที่พร่ามัวอยู่แล้ว ถ้าจะพูดแบบหยาบๆ “เอฟฟี่ เกรย์” เป็นหนังเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่อยากถูกหลอกอย่างชอบธรรม และพบว่าเธอต้องออกไปหลังจากผ่านการทดสอบมาอย่างยาวนานเท่านั้นคือความจริงที่ว่าสามีของเธอไม่ได้เอาความเป็นพรหมจรรย์ไปและมี แน่นอนว่าการประชดในนั้น ถ้ารัสกินได้ลองมีเพศสัมพันธ์กับเธอเล็กน้อยแต่ล้มเหลว เธออาจจะติดอยู่กับเขาไปตลอดชีวิต มันเป็นเพียงความจริงที่ว่าเขาเป็นคนโง่เขลาที่ในที่สุดก็เสนอทางออกที่เป็นไปได้ให้เธอ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://918hdtv.com

นี่อาจถือเป็นการสปอยล์ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับคดีนี้ ดังนั้นให้อ่านอย่างนุ่มนวลที่นี่ “Effie Grey” ใช้เวลา 108 นาที แต่รู้สึกเหมือนจบลงก่อนละครจริงจะเริ่มขึ้น เหตุใดในโลกนี้ถึงมีทอมป์สันและแล็กซ์ตันเลือกที่จะแสดงให้เราเห็นถึงความทุกข์ที่ยาวนานและยืดเยื้อของการแต่งงานของรัสกิน-เกรย์ และความโหดร้ายของเขาต่อเธออย่างไม่ลดละ ถ้าเราไม่เห็นการปรากฏตัวและความอัปยศอดสูของเขาหลังจากที่เธอตั้งข้อหา ด้วยความอ่อนแอที่จะชนะการหย่าร้างของเธอ? แน่นอนว่าเราได้เห็นปฏิกิริยาของเขาสองสามฉากต่อเรื่องอื้อฉาวนี้ในสถานการณ์ทางสังคม และคงจะดีถ้ารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเอฟฟี่ (เธอแต่งงานกับมิลเลส์และให้กำเนิดลูกแปดคนแก่เขา) ไม่ว่าข้อเสียส่วนตัวของเขาจะเป็นอย่างไร และดูเหมือนว่าจะมีขอบเขตกว้างขวางมาก รัสกินเป็นนักวิจารณ์ศิลปะที่เฉียบขาด และเขาก็ยังมีค่าควรแก่การอ่าน ถ้าลูกแกะเข้าไปอยู่ใน “นาย.. เทิร์นเนอร์” และใน “เอฟฟี่ เกรย์” นำคนสองสามคนมาอ่านงานของเขา ซึ่งนั่นอาจจะเป็นการประชดประชันอย่างที่สุดในฤดูกาลเปิดที่แปลกประหลาดของการทุบตีรัสกิน ดูหนังออนไลน์ล่าสุด

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments