Doraemon: Stand by Me 2 

อนิเมะ 6 ปีหลังจาก Doraemon STAND BY ME ภาคแรกในปี 2014 ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมาก แผนการทำโดราเอม่อน เดอะ มูฟวี่ 3D ภาค 2 ได้เกิดขึ้น ด้วยทีมงานที่เกือบจะเป็นชุดเดิมทั้งหมดเลย และเป็นการฉลองครอบรอบ 50 ปีโดราเอม่อนอีกด้วย (จริงๆ ต้องในปี 2020 นะ ประเทศไทยฉายช้ากว่าญี่ปุ่นนิดหน่อย)

สำหรับโดราเอม่อน เดอะ มูฟวี่ 3D ชุดนี้จะต่างจากโดราเอม่อน เดอะมูฟวี่แบบปกติที่จะออกเป็นแนวกลุ่มของโนบิตะออกไปผจญภัยในธีมต่างๆอนิเมะออนไลน์ เช่น ไดโนเสาร์ อาณาจักรใต้ทะเล หรือตะลุยอวกาศ ซึ่งเป็นแนวที่เด็กๆ น่าจะชอบกัน … แต่สำหรับSTAND BY ME จะเป็นการหยิบโดราเอม่อนตอนสั้นแบบปกติ คัดเลือกเฉพาะตอนที่ซึ่งกินใจเป็นหลักมาเรียบเรียงใหม่เป็นตอนยาว ฉากต่างๆ ใครที่เป็นแฟนโดราเอม่อนน่าจะเคยอ่านผ่านตากันมาหมดแล้ว แต่ก็ทำให้เรานึกถึงวันเก่าๆ ดูอนิเมะ ความทรงจำดีๆ และความประทับใจกับเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคตตัวนี้ขึ้นมาเลย

ใน STAND BY ME ดูอนิเมะ ภาคแรกเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การปรากฎตัวของโดราเอม่อนและการลาจาก เน้นที่มิตรภาพระหว่างโดราเอม่อนและโนบิตะ ส่วนในภาค 2 นี้โครงเรื่องหลักจะอยู่ที่งานแต่งงานระหว่างโนบิตะและชิซุกะ และคุณย่าที่เสียไปแล้วของโนบิตะ แน่นอนว่าการเอาเนื้อเรื่องสองช่วงนี้มาผสมกันจะต้องมีการใช้ไทม์แมชชีนเข้ามาผสมด้วยแน่นอน

โนบิตะในโลกอนาคต ได้แต่งงานกับชิซุกะอย่างที่เขาวาดฝันเอาไว้ แต่เมื่อถึงวันแต่งงาน โนบิตะหายตัวไปจากงานแต่งงานซะอย่างงั้นการ์ตูนวาย

เมื่อโนบิตะพบตุ๊กตาหมีตัวเก่าที่เขาเคยเล่นสมัยเด็กอยู่ในห้อง ทำให้เขานึกถึงคุณย่าที่แสนใจดี พร้อมตัดสินใจชวนโดราเอมอนย้อนเวลากลับไปในอดีตเพื่อพบกับคุณย่าอีกครั้ง จนเมื่อคุณย่าเอ่ยปากว่า “อยากจะพบกับเจ้าสาวของโนบิตะ” โดราเอมอนและโนบิตะจึงเดินทางไปในวันแต่งงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ก่อนจะพบว่าโนบิตะในวัยผู้ใหญ่ได้หนีหายออกจากงานแต่งงานของเขากับชิซึกะไป โนบิตะและโดราเอมอนจึงต้องช่วยกันตามหาเพื่อทำให้ความฝันของคุณย่าเป็นจริง อนิเมะ

ความรู้สึกหลังดูดูการ์ตูน

ส่วนของเนื้อเรื่อง เราชอบภาคนี้มากกว่าภาคที่แล้วนะ อนิเมะออนไลน์ดูมีเนื้อเรื่องมากและซับซ้อนกว่า นำตอนที่น่าประทับใจที่ยังไม่ได้เอาไปใช้ตอนภาค 1 มาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันและแต่งเสริมเข้าไปหน่อยได้ดีมาก

แต่ถ้านับระดับความซึ้ง จะเป็นคนละแนวกับภาคที่แล้ว ที่เน้นแต่มิตรภาพความเป็นเพื่อนระหว่างโนิบตะกับโดราเอม่อนอย่างเดียวเลย ภาคนี้จะเป็นความซ้ำแบบหวานมดขึ้นเกี่ยวกับความรักของโนบิตะกับชิซุกะแทน แต่ก็นะ เนื้อเรื่องมีการผจญภัยฟิลลิ่งเดิมๆ ของโดราเอม่อนอยู่เยอะ เลยทำให้ฉากซึ่งดูมีพลังน้อยลง ดูการ์ตูนดังนั้นถ้าถามว่าภาคไหนซึ่งกว่า เราว่ามันซึ่งคนละแบบ แต่ส่วนตัวคิดว่าภาคที่แล้วซึ้งกว่า แต่เราชอบเนื้อเรื่องติดการผจญภัยแถมเล่นเกี่ยวกับเวลาของภาคนี้มากกว่านะ

อนิเมะออนไลน์ ตัวละครหลักที่เรื่องว่าแบกทั้งเรื่องนี้ไว้ก็คือโนบิตะทั้งตอนเด็กและตอนผู้ใหญ่ ซึ่งรอบที่เราไปดูเป็นพากย์ญี่ปุ่นออริจินอลนะ แต่เห็นว่าพากย์ไทยมีคุณโต๋ ศักดิ์สิทธ์มาพากย์ (คู่กับชิซุกะตอนโตโดยคุณไบรท์ ที่ทั้งคู่เพิ่งแต่งงานกันในชีวิตจริงด้วย) อนิเมะ

สุดท้ายถ้าถามว่าหนังน่าดูมั้ย? การ์ตูนวาย โดราเอม่อน STAND BY ME ค่อนข้างจะมีความเป็นผู้ใหญ่สูง (น่าจะสร้างมาสำหรับผู้ใหญ่ที่ตอนเด็กดูโดราเอม่อนและยังประทับใจกับมันอยู่) แต่เอาจริงๆ เด็กก็ดูได้ เป็นหนังสำหรับครอบครัวเลยล่ะ แค่สำหรับเด็กแล้วคิดว่าน่าจะชอบแนวเดิมๆ ของโดราเอม่อน เดอะ มูฟวี่ที่เป็นแนวผจญภัยบู๊ๆ มากกว่า แต่ถ้าคุณเป็นเด็กที่โตขึ้นมากับโดราเอม่อน ชอบโดราเอม่อน อ่านมาครบทุกตอน ไม่ควรพลาดเลย เพราะนอกจากจะได้เจอตัวละครเก่าๆ โผล่มาให้หายคิดถึงแล้ว ยังมีจังหวะ เอ๊ะ ฉากนั้นมาจากตอนนี้ โอ๊ะ ฉากโน้นมาจากตอนนั่นเด็มไปหมด อนิเมะ