AMOUR

AMOUR

“ความแก่ไม่ใช่ที่สำหรับน้องสาว” เบตต์ เดวิสกล่าว และยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเป็นน้องสาวน้อยลงเท่านั้น ภาพเปิดตัวของ “Amour” ของ Michael Haneke แสดงให้เห็นว่านักดับเพลิงบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์สุดหรูในปารีส เราไม่รู้อะไรเลยว่าใครอาศัยอยู่ที่นี่และไม่มีใครบอกอะไรเลย – ยกเว้นในละครใบ้ในขณะที่นักดับเพลิงคนหนึ่งจับจมูกของเขาไว้ ในห้องนอน พบร่างของหญิงชราบนเตียง ล้อมรอบด้วยดอกไม้แห้งนั่นคือสิ่งที่มาถึงในที่สุด

ซากมนุษย์และความทรงจำแห่งความงามที่เลือนลาง แต่นี่เป็นเรื่องจริงสำหรับบุคคลภายนอก สำหรับคนตาย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้น สำหรับการเป็นผู้ชม การได้เป็นสมาชิกของผู้ชมนั้นเป็นเรื่องที่วิเศษมาก ภาพแรกๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกเรื่องหนึ่งมาจากมุมมองบนเวที

เกี่ยวกับผู้ชมที่การแสดงเปียโน เราไม่เคยเห็นเวที หัวข้อคือการกระทำของการดู ดนตรีมีความเร่าร้อน ผู้ชมมีความซาบซึ้ง และสมาชิกก็รู้ว่าทำไมมันถึงดีและทำไมพวกเขาถึงชอบ พวกเขาได้รับสิทธิพิเศษในการอยู่ในกลุ่มผู้ชมนี้ตลอดชีวิตการเล่นแร่แปรธาตุอะไรดึงดูดสายตาของฉันไปยังคู่สามีภรรยาสูงอายุคนหนึ่งในกลุ่มผู้ชม? ผู้กำกับสามารถจัดฉากเพื่อบังคับเราให้มองอย่างไร แต่ฮาเนเกะที่นี่มีจุดมุ่งหมายโดยเจตนา แต่ฉันสังเกตเห็นสองคนนี้ พวกเขาเล่นโดยEmmanuelle RivaและJean-Louis Trintignantทั้งที่ตอนนี้อายุ 80 ปีแล้ว และแม้ว่าพวกเขาจะเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสมาหลายสิบปีแล้ว แต่ฉันไม่สามารถพูดได้ว่าฉันจำพวกเขาได้ในวัยนี้ สิ่งที่ต้องดึงดูดใจฉันคือคุณสมบัติบางอย่าง: การครอบครองตนเอง ความสงบภายใน ความรู้สึกที่พวกเขาได้รับสิทธิ์ที่จะอยู่ด้วยกันพวกเขาคือแอนน์และจอร์จ เราเรียนรู้ว่าพวกเขาใช้ชีวิตในการแสดงและสอนดนตรี ต่อมาเราจะเรียนรู้ว่าคอนเสิร์ตกำลังแสดงโดยนายน้อย (Alexandre Tharaud) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของแอนน์ ในแง่หนึ่งพวกเขาได้นำความงามนี้มาสู่ชีวิตของพวกเขาเอง “Amour” ซึ่งได้รับรางวัล Palme d’Or ที่เมือง Cannes เมื่อปีที่แล้ว เป็นผลงานชิ้นเอกที่ไม่คาดคิดของ Haneke ซึ่งภาพยนตร์ได้รวมเรื่องลึกลับ ” Caché ” และผู้ชนะ Golden Palm ก่อนหน้า ” The White Ribbon ” เราไม่คาดหวังถึงความจริงจังที่ไม่สั่นคลอนเช่นนี้ ความลึกซึ้งจากฮาเนเกะเช่นนี้ ไม่เหมือนกับภาพยนตร์ลึกลับอย่าง “Caché” ที่ผู้ชมยังคงถกเถียงกันอยู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้พิสูจน์ได้ว่าเป็น “สปอยล์” ฉากเปิดของมันบอกเราว่ามันจะจบลงอย่างไรตอนนี้ให้นึกถึงแอนน์และจอร์จส์ในมื้อเช้าหลังจากนั้นไม่นาน เขาไม่ได้สังเกตว่าเธอหยุดนิ่งชั่วขณะ เธอคือ … ที่อื่นดูหนังออนไลน์

ช็อตเฉพาะของซีเควนซ์นี้เก่งมาก จากนั้นเธอก็กลับมาโดยไม่ทราบว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่มีบางอย่างเกิดขึ้น และจังหวะของเธอคือจุดเริ่มต้นของจุดจบของประวัติศาสตร์ร่วมกันในฉากที่ย้อนอดีตไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เราเห็น Anne และ Georges ระหว่างการเยี่ยมเยียนจากลูกศิษย์ของพวกเขา Alexandre (เล่นเอง) และต่อมาเมื่อ Eva ( Isabelle Huppertลูกสาวของพวกเขา) มาเยี่ยมและเผยว่าตัวเองเป็นมากขึ้น สนใจปัญหาที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าความอกหักที่เกิดจากพ่อแม่ของเธอ Georges และ Anne ได้แบ่งปันความรักอันยิ่งใหญ่ และตอนนี้ Georges กลายเป็นหนึ่งในผู้ชมอีกคนหนึ่งในระหว่างที่ถ่ายทำฉากต่อเนื่องกันเป็นชุด เฝ้าดูจุดจบของสิ่งที่เขาและ Anne สร้างขึ้นและตอนนี้จะสูญเสียไปความแก่ไม่ใช่ของพี่สาว และหนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน Trintignant และ Riva สวมบทบาทเหล่านี้อย่างกล้าหาญดูหนัง hd

ขจัดความเย้ายวนใจในอาชีพการงานอันยาวนานของพวกเขา (เขาแสดงใน “A Man and a Woman” ซึ่งเธอโด่งดังที่สุดใน “Hiroshima, Mon Amour”) ความงามของพวกเขาจางหายไป แต่เปล่งประกายจากภายใน ยอมรับความเป็นจริงของอายุ ความล้มเหลว และการสลายตัวของอัตตาอย่างไม่ลดละใช่ และการรับชม “Amour” ก็เชิญชวนเราซึ่งเป็นผู้ชมรายอื่นให้ยอมรับเช่นกัน เมื่อฉันเห็น “ฮิโรชิมา มอญ อามอร์” (1959) ฉันยังเด็กและกระตือรือร้นและตื่นเต้นที่จะได้เข้าร่วมภาพยนตร์ศิลปะฝรั่งเศสเรื่องแรกๆ ที่ฉันเคยดู มันช่วยสอนฉันว่ามันคืออะไร และฉันเป็นใคร ตอนนี้ฉันเห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ นักแสดง และความหมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปหมดแล้ว และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะมาหาพวกเราทุกคนในสักวันหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็วดูบอลสด